OKRs ổn định bộ máy tổ chức và lựa chọn con người phù hợp

Nội dung chính

“Nhân viên là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp”. Như Paul Niven (Founder của OKRs Training) từng chia sẻ “Nhân viên có thể là nguồn lực khan hiếm nhất của công ty”. Tuy nhiên không phải tổ chức nào cũng biết cách sử dụng “nguồn lực” này một cách hợp lý. 

Phần lớn các tổ chức đều gặp vấn đề với nhân sự của mình, nhân viên đang làm việc một cách rời rạc và không có sự gắn kết giữa các nhóm, thay vì cả tổ chức cùng theo đuổi một tầm nhìn chung? Đây cũng là vấn đề của ENJO HUB trước khi đến với OKRs.

ENJO HUB bắt đầu thành lập từ năm 2018, là một công ty hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông và phát triển nội dung trên nền tảng số. ENJO HUB với đội ngũ nhân sự trẻ, họ luôn mong muốn dùng sự sáng tạo và đổi mới không ngừng để đem lại những sản phẩm giải trí chất lượng tới cộng đồng. Ngay từ thời điểm thành lập, ENJO HUB liên tục phát triển và đạt được những kết quả tốt.

Tuy nhiên, cũng giống như đa phần các công ty khác, khi phát triển nhanh và số lượng nhân sự tăng lên nhanh chóng ENJO HUB bắt đầu gặp những vấn đề liên quan đến nội bộ tổ chức. Đỉnh điểm là khi công ty có 60 nhân sự và mọi thứ dần mất kiểm soát, nhân sự thay đổi liên tục và thực sự không thể quản lý được. 

Theo lời anh Phí Đình Chiến (CEO của ENJO HUB) cho biết tại thời điểm đó mọi người trong công ty làm việc một cách chán nản, thiếu động lực và cả công ty không tập trung vào mục tiêu chung mỗi người làm một việc dẫn tới kết quả công việc không cao, hay đổ lỗi giữa các bộ phận, công ty liên tục thua lỗ trong nhiều tháng.

Trước tình hình đó ENJO HUB cần một phương pháp quản trị hiệu quả có thể truyền động lực cho toàn bộ nhân sự cũng như giúp cho cả công ty tập trung vào một hướng để đi nhanh hơn và xa hơn. ENJO HUB quyết định lựa chọn OKRs (Mục tiêu và Kết quả chính) để giúp tổ chức thoát khỏi tình trạng khó khăn này và thực sự OKRs đã mang lại hiệu quả cho họ.

Sau nửa năm triển khai OKRs và thực hiện được hai chu kỳ, mặc dù chưa đạt được hết những lợi ích của OKRs mang lại, tuy nhiên nội bộ của ENJO HUB đã có những sự thay đổi rất tích cực.

  • Toàn bộ nhân sự công ty bắt đầu có sự tập trung và cam kết. Thông qua các buổi check-in hàng tuần nhân viên đã chủ động hơn trong việc tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp để đạt được những kết quả đã đề ra.
  • Thông qua những buổi Check-in bản thân những người quản lý cũng nắm được những nhân sự, bộ phận nào còn yếu và thiếu những gì để hỗ trợ kịp thời từ đó giúp tăng hiệu suất, tăng kết quả nhân sự.
  • Các bộ phận được đưa vào đúng vị trí không còn sự trồng chéo vị trí lên nhau. Trước đây chính CEO cũng hay phải làm những việc chi tiết như tìm kiếm nội dung SEO hay tìm kiếm đồ hỗ trợ phòng sản xuất nhưng giờ đây các phòng ban đều dựa vào OKRs của mình đã tự chủ động hơn để hoàn thành OKRs.

Tuy nhiên OKRs không phải là “một viên đạn bạc” để giúp các tổ chức có thể dễ dàng thay đổi. Bản thân ông Phí Đình Chiến hay cả ENJO HUB đã có một sự quyết tâm rất lớn để học tập cũng như thực hiện OKRs. Không phải nhân sự nào cũng thích và ủng hộ OKRs, vì vậy để tổ chức ứng dụng được OKRs bạn cần phải sẵn sàng cho việc để nhân viên nghỉ việc – “Xuống xe”.

Khi bắt đầu triển khai OKRs, Trưởng Phòng sản xuất Stopmotion của ENJO HUB chịu trách nhiệm phát triển một dự án mới và được yêu cầu triển khai OKRs cho cả phòng. Tuy nhiên anh ta không muốn thực hiện OKRs với lý do họ cần tập trung vào sản phẩm. Khi thực hiện OKRs người Trưởng phòng này liên tục check-in hời hợt, thiếu sự kết nối với các phòng ban khác, các kế hoạch gần như dậm chân tại chỗ mặc dù đã nhận được sự hỗ trợ từ phía công ty. Kết quả là sau một thời gian thực hiện, dự án đã không thành công, sản phẩm đầu ra thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn. Bản thân người trưởng phòng đó sau các buổi Check-in và nhận sự Feedback từ CEO đã tự xin nghỉ việc.

Việc thay đổi cơ cấu nhân sự sẽ xuất hiện khi công ty áp dụng OKRs. Trên thực tế có nhiều công ty sau khi bắt đầu áp dụng OKRs sẽ có một số lượng nhân sự sẽ phải “Xuống xe”. Tuy nhiên điều này không quá đáng sợ, ngược lại đây có thể là một dấu hiệu tốt giúp tổ chức ổn định được bộ máy, chọn lọc được những người phù hợp và thay thế những nhân sự không thực sự phù hợp với tổ chức. 

“OKRs là một công cụ mà ở đó đề cao tinh thần tập thể, mỗi nhân sự trong công ty đều được đóng góp những ý tưởng, ý kiến để phát triển công ty, các bộ phận sẽ tạo được sự liên kết với nhau để cùng đạt được mục tiêu chung của tổ chức” – Ông Phí Đình Chiến (CEO ENJO HUB).

Leave a Comment

Nhận nội dung

Đăng ký bản tin để nhận các bài viết mới nhất của chúng tôi

Bài viết liên quan

Kiều Văn Hoà
CEO: Kiều Văn Hoà
Quy mô: 50 - 100 nhân sự
Lĩnh vực hoạt động: Thương mại, Dịch vụ
BKL Group

BKL Group là hệ thống chuỗi siêu thị bán lẻ trên cả nước với sản phẩm chính là thiết bị nhà bếp và phòng tắm. BKL Group hướng tới mục tiêu kiến tạo môi trường làm việc vui vẻ, chủ động, nơi mà mỗi nhân viên hào hứng đi làm mỗi buổi sáng và hạnh phúc khi ra về.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Doanh số tăng trưởng 200% (sau 2 chu kỳ OKRs)

Nhân sự tăng từ 30 lên 60 người, tăng từ 3 lên 5 showroom 

Đội ngũ vui vẻ, chủ động, nỗ lực vì mục tiêu chung

CEO trở nên rảnh rang, có nhiều thời gian tập trung vào chiến lược và phát triển nhân sự

CEO: Dung Cao
Quy mô: 300 - 500 nhân sự
Lĩnh vực hoạt động: Thương mại, Dịch vụ
SAKUKO VIỆT NAM

Công ty cổ phần Sakuko Việt Nam  là công ty trực thuộc Tập đoàn Sakura Group – Hệ thống siêu thị hàng Nhật nội địa với hơn 40 cửa hàng trên toàn quốc. Đến nay đã trải qua 11 năm hình thành và phát triển.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Doanh số tăng 25% ngay trong quý đầu tiên áp dụng OKRs

CEO hạnh phúc hơn, tự tin với tương lai doanh nghiệp

Đội ngũ chủ động, gắn kết, hiệu suất nhân sự tăng gấp 2 lần