Nâng Cao Năng Lực Quản Trị – X8 Doanh Số Sau 5 Chu Kỳ OKRs – Câu chuyện của SEODO

Nội dung chính

Điều gì đã giúp một CEO đi lên từ người làm kỹ thuật trở thành một Lãnh đạo với năng lực quản trị cao, giúp đội ngũ nâng cao năng suất gấp 4 lầnX8 doanh số sau 14 tháng áp dụng OKRs. 

*

SEODO là Agency chuyên sâu về SEO Google tại Hà Nội, được thành lập từ năm 2018 cùng với sứ mệnh: nghiên cứu và đưa ra giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp Việt Nam từ kênh SEO WEBSITE.

Mặc dù mới chỉ thành lập được 3 năm với một đội ngũ tinh gọn bao gồm 25 nhân sự nhưng SEODO đã đặt ra một mục tiêu rất tham vọng đó là trở thành Agency số một về dịch vụ SEO Google tại Việt Nam.

Theo anh Thái Doãn Kiên (CEO của SEODO) sở dĩ công ty tự tin để đạt được mục tiêu lớn lao như vậy đó là nhờ vào phương pháp quản trị mục tiêu OKRs. Những tư tưởng trong OKRs đã giúp cho SEODO đưa ra những ý tưởng để giúp tinh gọn đội ngũ trong khi vẫn duy trì được năng suất và hiệu quả công việc rất cao. 

  • Chỉ với 25 nhân sự nhưng SEODO có thể triển khai từ 40 đến 60 dự án trong cùng một thời điểm. 
  • Năng suất công việc tăng gấp 4 lần so với thời điểm trước khi áp dụng OKRs.
  • Doanh số liên tục tăng trưởng, qua 5 chu kỳ OKRs doanh thu công ty tăng gấp 8 lần. 
  • CEO ngày càng “rảnh” hơn, thời gian làm việc của CEO rút ngắn từ 15 tiếng một ngày xuống chỉ còn 6 tiếng một ngày.

Tất nhiên để có được kết quả này SEODO cũng đã mất một quá trình nỗ lực rất lớn để thay đổi lại toàn bộ bộ máy công ty và đưa phương pháp quản trị OKRs vào áp dụng.

Loay hoay tìm kiếm mô hình quản trị

Hai năm đầu thành lập về cơ bản SEODO vẫn luôn có sự tăng trưởng ổn đinh, tuy nhiên theo anh Thái Doãn Kiên chia sẻ “SEODO chỉ là ổn ở bên ngoài còn thực sự bên trong không hề ổn một chút nào.”

Bản thân CEO của SEODO đi lên từ một người làm kỹ thuật vì vậy trong thời điểm đầu anh Thái Doãn Kiên thiếu rất nhiều kiến thức quản trị, việc điều hành và lãnh đạo công ty thực sự rất khó khăn. Ban đầu khi công ty còn nhỏ, nhân sự ít và số lượng dự án không nhiều nên quản lý cũng rất đơn giản, tuy nhiên khi công ty phát triển lớn hơn thì mọi thứ dần trở nên mất kiểm soát.

CEO của SEODO cũng đã tìm hiểu nhiều phương pháp để giúp quản trị và vận hành công ty nhưng đều không mang lại kết quả. Thời điểm đó anh Thái Doãn Kiên chủ yếu học hỏi những phương thức, cách làm mà không hiểu rõ nguyên lý bản chất của từng phương pháp nên mặc dù có áp dụng nhưng không rõ ràng theo bất cứ mô hình quản trị nào và dẫn đến thất bại.

SEODO cũng dùng thử qua tất cả các phần mềm quản lý nhưng cũng không hiệu quả, việc sử dụng công cụ để theo dõi giám sát tạo ra áp lực và làm mất hết động lực làm việc của tất cả mọi người. Lúc mới đưa công cụ vào CEO rất hào hứng, nhưng khi đưa vào bộ máy thì không hoạt động được. Bản thân Sếp dùng cũng không thấy hiệu quả nhưng ngại không dám nói với anh em và kệ để nó trôi vào dĩ vãng. Kết quả là nhân viên mất niềm tin và không còn hào hứng với những ý tưởng mới của CEO.

Công ty mặc dù tuyển dụng được nhiều nhân sự nhưng không bền, bộ máy công ty chưa ổn định nên phải thử rất nhiều mô hình khác nhau và sau mỗi lần thay đổi cấu trúc thì nội bộ lại lục đục, nhân sự lại tiếp tục nghỉ việc. Tiếp tục là một vòng luẩn quẩn và không có lối thoát.

Bản thân anh Thái Doãn Kiên là CEO nhưng luôn phải tham gia vào tất cả các công việc, trung bình một ngày làm việc liên tục 15 tiếng đồng hồ liên tục (từ 8h sáng cho đến 11h đêm) hoàn toàn không có ngày nghỉ và không có thời gian cho bản thân nhưng việc quản lý doanh nghiệp thì vẫn bế tắc.

Đầu năm 2020 khi đại dịch Covid bắt đầu bùng phát, việc kinh doanh của SEODO bị ảnh hưởng rất lớn, khách hàng không có trong khi nội bộ chưa được ổn định và có thời điểm công ty gần như bị phá sản.

Theo anh Thái Doãn Kiên nhận định: “Vấn đề lớn nhất tại thời điểm đó xuất phát từ chính CEO, người đứng đầu không thể điều hành và lãnh đạo mọi người. Bản thân mình không tìm ra được hướng đi nào để công ty trở nên tốt hơn, chưa có kỹ năng lãnh đạo, chưa có kỹ năng quản lý, có thể nói mình là một lãnh đạo tệ, tuy nhiên thời điểm đó mình lại không nhận ra mình tệ thế nào.”

Đứng trước tình cảnh đó, CEO của SEODO quyết tâm thay đổi để nâng cao năng lực quản trị của mình giúp tổ chức vực dậy sau sự khủng hoảng. Tình cờ anh Thái Doãn Kiên biết tới OKRs thông qua những bài viết và chia sẻ từ OKRs Coach Mai Xuân Đạt và thực sự bị ấn tượng với những tư duy quản trị trong OKRs và nhận ra trước đây SEODO đã gặp rất nhiều sai lầm trong quản trị.

SEODO bắt tay vào áp dụng OKRs từ tháng 6/2020 sau một quá trình học tập và tìm hiểu rất kỹ lưỡng. Chia sẻ về thời gian đầu khi đưa OKRs vào công ty, anh Kiên cho rằng đó là một thời điểm rất khó khăn, công ty cũng phải rất đắn đo rất nhiều trước khi áp dụng, bởi lẽ trước đó SEODO tư duy quản trị theo kiểu dập khuôn, thuần theo lối kỹ thuật.

Kết quả sau 5 chu kỳ OKRs

Bằng sự quyết tâm thay đổi lối tư duy cùng với việc áp dụng OKRs đúng cách và bài bản, SEODO đã có những bước chuyển mình đáng kinh ngạc. 

Anh Kiên đã nâng cao được năng lực quản trị của mình và giúp SEODO “bứt phá thần tốc”, sau hơn một năm áp dụng OKRs doanh số công ty tăng trưởng gấp 8 lần. Năng suất đội ngũ cũng tăng cao gấp 4 lần so với năm 2020. Thu nhập của nhân viên cũng vì thế mà tăng cao gấp 1.5 lần so với trước đây.

Đội ngũ nhân sự tinh gọn, tất cả mọi thành viên đều vui vẻ và có nhiều động lực trong công việc. Các phòng ban chủ động phối hợp với nhau, tất cả đều vì mục tiêu chung và có trách nhiệm cao nhất đối với từng dự án. Theo như anh Kiên chia sẻ, hiện nay từ khi các bạn thực tập sinh mới vào SEODO sẽ chỉ mất 6 tháng để có thể phát triển lên vị trí Quản lý dự án. Có được điều đó đều nhờ tinh thần trách nhiệm và sự hỗ trợ của các bạn Leader trong quá trình Check-in hàng tuần.

Việc điều hành công ty cũng trở nên đơn giản, tất cả đều trở nên rõ ràng và có lộ trình cụ thể, CEO không còn phải lo lắng quá nhiều thứ như trước nữa. Sắp tới SEODO sẽ có một sự thay đổi cấu trúc lớn, tuy nhiên với những nền tảng mà SEODO đã có cùng với sự hỗ trợ từ OKRs mà mọi thứ đều trở nên dễ dàng và tất cả thành viên đều cảm thấy thoải mái.

Bản thân CEO có cuộc sống cá nhân tốt hơn, thời gian làm việc được rút ngắn xuống còn 6 tiếng, có nhiều thời gian để tìm hiểu và học tập thêm những kiến thức mới. Hiện nay công việc hàng ngày của CEO chỉ là hỗ trợ, cố vấn cho các bộ phận, không phải bắt tay làm trực tiếp, quản lý vi mô, thay vào đó là chỉ theo dõi các kế hoạch công việc và đưa ra định hướng chiến lược.

Khi được hỏi, điều gì đã tạo nên thành công của SEODO trong thời điểm hiện tại, anh Thái Doãn Kiên đã chia sẻ:

“Những gì mình đã làm được cho SEODO xuất phát từ tính kiên trì của mình, bản thân mình đi lên làm quản lý từ một người làm kỹ thuật và không có kiến thức quản trị bài bản ngay từ đầu. Tuy nhiên, mình rất tâm huyết với doanh nghiệp và khi gặp bất kỳ vấn đề nào thì mình sẽ tìm tất cả các giải pháp để có thể tháo gỡ các vấn đề của mình. Và rất may mắn khi mình tìm được OKRs và gặp được OKRs Coach Mai Xuân Đạt trong thời điểm khó khăn nhất của công ty khiến mọi thứ được tháo gỡ rất nhanh và đạt được kết quả như hiện tại”.

Với tất cả những gì OKRs mang lại, Anh Thái Doãn Kiên rất tự tin với mục tiêu lớn của SEODO là trở thành công ty số một Việt Nam về dịch vụ Google, và trong một tới ba năm tới có thể đóng gói được quy trình doanh nghiệp, sớm chuyển giao được công ty để tiếp tục xây dựng những dự án mới trong tương lai.

Leave a Comment

Nhận nội dung

Đăng ký bản tin để nhận các bài viết mới nhất của chúng tôi

Bài viết liên quan

Kiều Văn Hoà
CEO: Kiều Văn Hoà
Quy mô: 50 - 100 nhân sự
Lĩnh vực hoạt động: Thương mại, Dịch vụ
BKL Group

BKL Group là hệ thống chuỗi siêu thị bán lẻ trên cả nước với sản phẩm chính là thiết bị nhà bếp và phòng tắm. BKL Group hướng tới mục tiêu kiến tạo môi trường làm việc vui vẻ, chủ động, nơi mà mỗi nhân viên hào hứng đi làm mỗi buổi sáng và hạnh phúc khi ra về.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Doanh số tăng trưởng 200% (sau 2 chu kỳ OKRs)

Nhân sự tăng từ 30 lên 60 người, tăng từ 3 lên 5 showroom 

Đội ngũ vui vẻ, chủ động, nỗ lực vì mục tiêu chung

CEO trở nên rảnh rang, có nhiều thời gian tập trung vào chiến lược và phát triển nhân sự

CEO: Dung Cao
Quy mô: 300 - 500 nhân sự
Lĩnh vực hoạt động: Thương mại, Dịch vụ
SAKUKO VIỆT NAM

Công ty cổ phần Sakuko Việt Nam  là công ty trực thuộc Tập đoàn Sakura Group – Hệ thống siêu thị hàng Nhật nội địa với hơn 40 cửa hàng trên toàn quốc. Đến nay đã trải qua 11 năm hình thành và phát triển.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Doanh số tăng 25% ngay trong quý đầu tiên áp dụng OKRs

CEO hạnh phúc hơn, tự tin với tương lai doanh nghiệp

Đội ngũ chủ động, gắn kết, hiệu suất nhân sự tăng gấp 2 lần