OKRs đã khiến Doanh nghiệp có sự tin tưởng tuyệt đối ở nhân viên

Nội dung chính

Nệm Thuần Việt xây dựng thương hiệu dựa trên nền tảng của sự uy tín và niềm tin từ phía khách hàng, toàn bộ sản phẩm của công ty Nệm Thuần Việt luôn đạt được tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của Hàn Quốc và Tiêu chuẩn Quản lý chất lượng Quốc tế ISO 9001 – 2015.


Lý do “bén duyên” với OKRs

Theo chia sẻ từ Anh Thiện Vũ (CEO Nệm Thuần Việt). Từ những ngày đầu thành lập, Nệm Thuần Việt đã có sự phát triển tốt, thời điểm đó bản thân hai Founder của Nệm Thuần Việt cũng chưa có một phương pháp quản trị nào bài bản và rõ ràng. Tuy nhiên, đến thời điểm năm 2023 khi quy mô doanh nghiệp mở rộng hơn, mặc dù kết quả kinh doanh vẫn tốt nhưng nội bộ và công tác vận hành lúc này bắt đầu có nhiều vấn đề nảy sinh:

  • Doanh nghiệp lộn xộn, ban lãnh đạo mất định hướng, không biết phải làm gì trong giai đoạn tiếp theo.
  • Mặc dù đã có cơ cấu tổ chức rõ ràng tuy nhiên công việc vẫn có sự chồng chéo, “dẫm chân” lên nhau nảy sinh nhiều xung đột.
  • Nhân sự  không có sự chủ động trong công việc, không biết cần làm gì, không có sự tự chủ.
  • Cấp Quản lý càng cao thì lại càng nhiều việc, CEO luôn trong trạng thái bận rộn, trăn trở về các vấn đề của doanh nghiệp mà không có giải pháp.

Đứng trước các vấn đề của doanh nghiệp, CEO Thiện Vũ đã tìm hiểu rất nhiều phương pháp quản trị thông qua các khoá học. Trước đây Nệm Thuần Việt đã biết và từng áp dụng BSC và KPI tuy nhiên phần là vì không hiểu rõ, phần là vì cảm thấy không phù hợp nên việc áp dụng không mang lại hiệu quả.

Về OKRs, CEO Thiện Vũ đã biết đến từ trước đây tuy nhiên chưa từng tìm hiểu kỹ, chỉ sau khi đọc được cuốn sách “OKRs Hiểu đúng, làm đúng” của tác giả Mai Xuân Đạt và đồng cảm cùng câu chuyện của tác giả. CEO Thiện Vũ dần có niềm tin vào OKRs, nhận thấy những triết lý của OKRs rất phù hợp và có thể giải quyết được những vấn đề của doanh nghiệp, CEO của Nệm Thuần Việt đã đi gặp để thuyết phục từng người trong ban lãnh đạo, quyết tâm đưa OKRs vào doanh nghiệp. Và sau đó Nệm Thuần Việt đã tham gia chương trình Huấn luyện về OKRs – Winning OKRs Secrets (WOS) tại JOHN Academy vào tháng 6/2023.

Chỉ 1 quý sau khi tham gia chương trình huấn luyện cao cấp về OKRs, Nệm Thuần Việt đã “lột xác” với những thành tích đáng mừng:

Những sự thay đổi lớn

Trước đây CEO Thiện Vũ luôn tự tin và nghĩ rằng bất cứ điều gì mình cũng có thể làm được và thiếu đi sự trao quyền cho nhân viên. Công ty đưa ra rất nhiều quy trình quy định nhằm kiểm soát công việc của nhân viên. Từ khi hiểu và áp dụng đúng nguyên tắc của OKRs, giờ đây Nệm Thuần Việt đã đề cao vấn đề con người, “Con người đi trước công việc theo sau” tạo điều kiện để nhân viên tự thiết lập và đạt được mục tiêu, uỷ quyền và không kiểm soát về công việc.

Từ việc tin tưởng vào con người và để cho nhân sự được tham gia vào quá trình thiết lập mục tiêu cùng với những buổi Check-in cùng Quản lý, nhân sự của Nệm Thuần Việt chủ động hơn và có sự cam kết hơn rất nhiều so với trước đây. Việc hình thành thói quen Check-in hàng tuần và giúp cho nhân sự hiểu rõ cách thức để check-in hiệu quả là không hề dễ dàng, tuy nhiên khi mọi người đã quen cách làm thì mọi thứ trở nên rất dễ dàng. Việc trò chuyện, phản hồi lẫn nhau hàng tuần giúp mọi người lắng nghe, thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Một điểm thay đổi lớn nữa đối với Nệm Thuần Việt đó là trước đây chưa biết quản trị theo mục tiêu, mọi mục tiêu đều được phân bổ từ trên xuống dưới, làm việc mà không có kế hoạch chủ yếu là xử lý các vấn đề phát sinh. Còn trong thời điểm hiện tại, theo CEO Thiện Vũ chia sẻ “Nệm Thuần Việt đã trở thành một tổ chức, mọi người làm việc có kế hoạch, có mục tiêu và chủ động với công việc của mình”

CEO Thiện Vũ – Nệm Thuần Việt

Những thành tích đáng tự hào

Chỉ sau 1 quý triển khai OKRs một cách nghiêm túc, cùng với sự thay đổi tích cực từ ban lãnh đạo và đội ngũ nhân sự, Nêm Thuần Việt đã có được những kết quả rất đáng tự hào:

  • Không còn sự hỗn loạn trong tổ chức, nhân sự được làm đúng vai trò trách nhiệm và vị trí của mình. Bản thân CEO và các Founder cũng được giải phóng khỏi việc quản lý vi mô, có thời gian để nghiên cứu kiến thức mới, tập trung vào việc ra quyết định.
  • Mức độ công việc được hoàn thành một cách toàn diện. Mọi góc cạnh của doanh nghiệp được làm một cách nhất quán, mỗi bộ phận đã có mục tiêu riêng và có sự chủ động, cam kết hoàn thành với những mục tiêu quan trọng. Không còn những công việc đột xuất.
  • Tư tưởng quản trị được mạch lạc và nhất quán hơn: Các lãnh đạo của Nệm Thuần Việt thay đổi rất nhiều trong suy nghĩ về con người, đề cao sự phù hợp về văn hoá, tập trung tuyển dụng kỹ những người phù hợp để tham gia vào tổ chức.

Bản thân CEO Thiện Vũ cũng có nhiều sự thay đổi

  • CEO vui vẻ hơn, có nhiều thời gian cho bản thân và được làm đúng vai trò của một người lãnh đạo
  • Mặc dù vẫn còn nhiều sự lo lắng cho doanh nghiệp nhưng không còn là suy nghĩ riêng của CEO nữa mà mọi vấn đề đều có sự chung tay hỗ trợ từ toàn bộ tập thể.
  • Tự tin, chắc chắn về việc mở rộng quy mô vì giờ đây đã có đội ngũ nhân sự phù hợp và có một phương pháp quản trị hiệu quả

Có được những kết quả như vậy đều đến từ  việc tìm hiểu đúng từ những lý thuyết gốc, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ứng dụng một phương pháp quản trị nào đó vào doanh nghiệp. Quan trọng hơn nữa đó là sự quyết tâm thay đổi của cả tập thể Nệm Thuần Việt và đặc biệt là từ CEO Thiện Vũ.

Giờ đây CEO của Nệm Thuần Việt đã hiểu rõ về doanh nghiệp, hiểu rõ về nhân sự của mình, có sự chắc chắn và tự tin mãnh liệt trên con đường đưa Nệm Thuần Việt ngày càng phát triển.

Leave a Comment

Nhận nội dung

Đăng ký bản tin để nhận các bài viết mới nhất của chúng tôi

Bài viết liên quan

Kiều Văn Hoà
CEO: Kiều Văn Hoà
Quy mô: 50 - 100 nhân sự
Lĩnh vực hoạt động: Thương mại, Dịch vụ
BKL Group

BKL Group là hệ thống chuỗi siêu thị bán lẻ trên cả nước với sản phẩm chính là thiết bị nhà bếp và phòng tắm. BKL Group hướng tới mục tiêu kiến tạo môi trường làm việc vui vẻ, chủ động, nơi mà mỗi nhân viên hào hứng đi làm mỗi buổi sáng và hạnh phúc khi ra về.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Doanh số tăng trưởng 200% (sau 2 chu kỳ OKRs)

Nhân sự tăng từ 30 lên 60 người, tăng từ 3 lên 5 showroom 

Đội ngũ vui vẻ, chủ động, nỗ lực vì mục tiêu chung

CEO trở nên rảnh rang, có nhiều thời gian tập trung vào chiến lược và phát triển nhân sự

CEO: Dung Cao
Quy mô: 300 - 500 nhân sự
Lĩnh vực hoạt động: Thương mại, Dịch vụ
SAKUKO VIỆT NAM

Công ty cổ phần Sakuko Việt Nam  là công ty trực thuộc Tập đoàn Sakura Group – Hệ thống siêu thị hàng Nhật nội địa với hơn 40 cửa hàng trên toàn quốc. Đến nay đã trải qua 11 năm hình thành và phát triển.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Doanh số tăng 25% ngay trong quý đầu tiên áp dụng OKRs

CEO hạnh phúc hơn, tự tin với tương lai doanh nghiệp

Đội ngũ chủ động, gắn kết, hiệu suất nhân sự tăng gấp 2 lần