Sức mạnh về động lực của việc cho đi

Nội dung chính

Đây là một câu hỏi: Ai thực sự được lợi từ sự công nhận?

Nếu bạn nói “những nhân viên được công nhận và khen thưởng”, bạn đã đúng một phần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những nhân viên được công nhận đều cảm thấy hạnh phúc hơn với công việc và có nhiều động lực hơn. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những nhân viên ĐANG CHO ĐI sự công nhận và khen thưởng có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ một khoảnh khắc công nhận so với đồng nghiệp của họ.

Những nghiên cứu đó cho thấy rằng việc cho nhân viên của bạn một cơ hội thực sự khuyến khích hành vi lợi ích xã hội trong công ty của bạn. Nó tái khẳng định mối quan hệ của nhân viên với nhau và ý thức về bản thân của họ, từ đó củng cố mối quan hệ của họ với công ty của bạn. (Hành vi lợi ích xã hội, trong trường hợp bạn bỏ lỡ bài đăng gần đây của chúng tôi về chủ đề, là một loạt các hành động nhằm mang lại lợi ích cho những người khác chứ không phải bản thân của họ. Trong các công ty, chúng tôi liên kết nó với nhân quyền của công ty.)

Hãy xem xét nghiên cứu này của Trường Wharton với sự tham gia của Adam Grant — người đã được giới thiệu trong một bài báo trên Tạp chí New York Times tuần này có tên “Cho đi có phải là bí quyết của thành công?” Grant đã thực hiện một nghiên cứu về các nhân viên của Borders đang đóng góp vào quỹ người thụ hưởng của nhân viên:

Số tiền này được dành cho những nhân viên có nhu cầu – ví dụ như ai đó mang thai phải đối mặt với vấn đề tài chính hoặc đám tang cho người thân Điều thú vị là Grant nhận thấy rằng không phải những người thụ hưởng đã cho thấy sự gia tăng đáng kể nhất trong gắn bó với công việc; đó là những người tài trợ, ngay cả những người chỉ cho vài đô la một tuần. Thông qua các cuộc phỏng vấn và bảng câu hỏi, Grant xác định rằng “là kết quả của sự biết ơn công ty cho cơ hội khẳng định khía cạnh giá trị trong bản sắc của họ, họ đã phát triển sự gắn bó mạnh mẽ hơn với công ty.”

Thật vậy. Chỉ bằng cách cung cấp cho họ cơ hội kết nối và khen thưởng đồng nghiệp, Borders đã thực sự tăng cường gắn bó của người lao động với công ty.

Những phát hiện của Grant được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác, cho thấy rằng hành động cho đi có liên quan đến hạnh phúc và hạnh phúc được liên kết với hành động cho đi. Đó là một loại vòng lặp tốt mà chúng ta cần có.

Nhưng những người quan tâm game hóa hãy cẩn thận! Khi cho đi gắn liền với kỳ vọng thu được lợi ích cá nhân, thì rất nhiều lợi ích này sẽ bị mất đi. Ví dụ, nghiên cứu về Trẻ mẫu giáo mà chúng tôi đã nói vào tháng trước, cho thấy rằng game hóa có tác động bất lợi đối với sự hào phóng và hành vi ủng hộ xã hội. Lưu ý rằng tỷ lệ hào phóng nói chung thấp hơn một chút so với một số nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng vấn đề có thể là do sự ra đời của game hóa:

Một lời giải thích bổ sung cho tỷ lệ cho đi thấp mà chúng tôi quan sát được trong nghiên cứu của mình là trẻ em có thể đã vô tình nghĩ về thí nghiệm của chúng tôi như một cuộc thi. Khi mô tả nghiên cứu của chúng tôi cho trẻ em, chúng tôi gọi nhiệm vụ phân bổ của chúng tôi như một “trò chơi” và nói với trẻ em rằng chúng có thể sử dụng các hình dán tích lũy của mình làm thẻ để nhận giải thưởng. Nghĩ về nhiệm vụ của chúng ta như một trò chơi trong đó các thẻ hướng tới giải thưởng có thể khiến trẻ em có tư duy cạnh tranh, do đó khiến chúng muốn cố gắng tích lũy nhiều thẻ hơn người nhận khác. Thật vậy, ngay cả người lớn cũng sẽ làm việc chăm chỉ hơn cho giải thưởng trong trường hợp họ muốn nhận được tương đối nhiều thẻ hơn, ngay cả khi (như trong nhiệm vụ của chúng tôi) các thẻ không thể được giữ và được sử dụng để nhận giải thưởng được xác định trước. Chúng ta cũng biết từ những nghiên cứu trước đây rằng việc bị đặt trong tư duy cạnh tranh khiến trẻ em đặt giá trị nhận thêm lớn hơn những giá trị khác[…] Do đó, có thể trẻ đã cư xử ích kỷ hơn trong nhiệm vụ của chúng ta vì chúng nghĩ rằng trò chơi là một cuộc cạnh tranh.

Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh bị loại bỏ và mọi người có động cơ cống hiến cho người khác vì cảm giác vị tha hoặc đánh giá cao, họ sẽ được ảnh hưởng bởi hành động cho đi giống như người mà họ đang tặng.

“Nguồn động lực lớn nhất chưa được khai thác, [Grant] lập luận, là ý thức phục vụ người khác; tập trung vào việc đóng góp công việc của chúng ta cho cuộc sống của những người khác có khả năng làm cho chúng ta làm việc hiệu quả hơn là nghĩ về việc giúp đỡ bản thân.”

Vậy ai được lợi từ sự công nhận? Tất cả chúng ta. Những khoảnh khắc ghi nhận mang lại lợi ích cho người nhận cảm thấy được đánh giá cao và tự hào. Chúng mang lại lợi ích cho người tặng, người cảm thấy được khẳng định lại và kết nối với đồng nghiệp. Và cuối cùng, chúng mang lại lợi ích cho công ty, hiện đã có thêm hai nhân viên tận tâm, năng suất và hài lòng.

Leave a Comment

Nhận nội dung

Đăng ký bản tin để nhận các bài viết mới nhất của chúng tôi

Bài viết liên quan

Kiều Văn Hoà
CEO: Kiều Văn Hoà
Quy mô: 50 - 100 nhân sự
Lĩnh vực hoạt động: Thương mại, Dịch vụ
BKL Group

BKL Group là hệ thống chuỗi siêu thị bán lẻ trên cả nước với sản phẩm chính là thiết bị nhà bếp và phòng tắm. BKL Group hướng tới mục tiêu kiến tạo môi trường làm việc vui vẻ, chủ động, nơi mà mỗi nhân viên hào hứng đi làm mỗi buổi sáng và hạnh phúc khi ra về.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Doanh số tăng trưởng 200% (sau 2 chu kỳ OKRs)

Nhân sự tăng từ 30 lên 60 người, tăng từ 3 lên 5 showroom 

Đội ngũ vui vẻ, chủ động, nỗ lực vì mục tiêu chung

CEO trở nên rảnh rang, có nhiều thời gian tập trung vào chiến lược và phát triển nhân sự

CEO: Dung Cao
Quy mô: 300 - 500 nhân sự
Lĩnh vực hoạt động: Thương mại, Dịch vụ
SAKUKO VIỆT NAM

Công ty cổ phần Sakuko Việt Nam  là công ty trực thuộc Tập đoàn Sakura Group – Hệ thống siêu thị hàng Nhật nội địa với hơn 40 cửa hàng trên toàn quốc. Đến nay đã trải qua 11 năm hình thành và phát triển.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Doanh số tăng 25% ngay trong quý đầu tiên áp dụng OKRs

CEO hạnh phúc hơn, tự tin với tương lai doanh nghiệp

Đội ngũ chủ động, gắn kết, hiệu suất nhân sự tăng gấp 2 lần